ไอแบบนี้เราป่วยเป็นอะไร? (ตอนที่ .1)

[Total: 1    Average: 5/5]

ไอแบบนี้เราป่วยเป็นอะไร? (ตอนที่ .1)

 

coughing-girl

การไอของเราจะมีลักษณะพิเศษนะค่ะ ลักษณะการไอของแต่ละโรคก็ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะมาชวนคุณมาสังเกตอาการไอกันค่ะว่า เราเป็นโรคอะไร และจะต้องรักษาอย่างไรดด้วยค่ะ

 

  1. ไอแห้ง ๆ แบบคันคอ

ลักษณะอาการ

จะมีการไอแบบแห้งๆ หรือมีเสมหะด้วย หากไอแบบนี้น่าจะเกิดจากมีสิ่งแปลกปลอม เช่น ไรฝุ่นหรือเชื้อไวรัสจากหวัดลงคอ จนทำให้ระคายเคือง และหากอาการไอของคุณมีความรุนแรงในตอนกลางคืน มีความรู้สึกว่ามีอาการคันยิกในลำคอ ผสมกับมีอะไรบางอย่างข้นเหนียวติดอยู่ที่ลำคอ บอกได้เลยค่ะว่า นี่คืออาการไอของคนเป็นโรคภูมิแพ้

วิธีรักษา

ขั้นแรกให้คุณทานยาแก้ภูมิแพ้ไปก่อน แต่หากยังเป็นไม่หายต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจรักษาให้ละเอียด หากมีเสมหะร่วมกับการไอ ให้หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น และทานยาแก้ไอควบคู่ไป แต่หากเกิน 1 สัปดาห์แล้วไม่หาย ต้องรีบไปพบคุณหมอ เนื่องจากคุณอาจจะเสี่ยงเป็นโรคไซนัสอักเสบก็ได้ค่ะ

  1. ไอติด ๆ กัน

ลักษณะอาการ

หากคุณไอแห้งๆและไอติดกันเป็นจังหวะเร็วๆ และมีอาการหายใจไม่สะดวก เดาไว้ก่อนเลยค่ะว่าคุณอาจจะมีลางบอกว่าคุณเป็นโรคหอบหืด เพราะระบบทางเดินหายใจของคุณเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อนั่นเอง แนะนำให้คุณลองสังเกตในตอนกลางคืนว่าคุณไอพร้อมมีอาการเจ็บหน้าอกไหม ยิ่งถ้าออกแรงก็จะยิ่งไอและหอบ แถมรู้สึกเหนื่อยล้ามากเป็นพิเศษนั่นแสดงว่าคุณเสี่ยงที่จะเป็นโรคหืดหอบ

วิธีรักษา

หากเป็นโรคหอบหืดรักษาได้โดยใช้ยาขยายหลอดลมมาบรรเทาอาการในเบื้องต้นค่ะ และใช้ยาระงับอักเสบเพื่อบรรเทาอาการไอ นอกจากนี้ยังอาจมียาในกลุ่มที่ช่วยระงับการหลั่งสาร leukotriene ตัวการที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและชักนำเซลล์อักเสบมารวมตัวกันอยู่ในหลอดลมร่วมด้วย

 

222

กลับมาติดตามอ่านต่อ ในตอนที่ 2 ในวันพรุ่งนี้นะค่ะ สวัสดีค่ะ

 

 

 

ใส่ความเห็น