คลังเก็บหมวดหมู่: บ้านพักและที่อยู่อาศัย

บ้านพักและที่อยู่อาศัย

มาเปลี่ยนเพด้านห้องรับแขกให้สวยเด่นกันเถอะ

[Total: 0    Average: 0/5]

ห้องรับแขกนั้นเป็นห้องที่สำคัญห้องหนึ่งของบ้านนะคะ ดังนั้นจึงต้องมีการตกแต่งให้สวยงามเพื่อให้พร้อมกับการรับแขกค่ะ เรียกได้ว่าห้องรับแขกเนี่ยเหมือนเป็นหน้าตาของบ้านเลยทีเดียว แต่หลายคนก็มักจะตกแต่งส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะผนัง พื้น และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แต่ก็ละเลยเพดานไปนะคะ วันนี้เรามาทำเพดานให้สวยกันค่ะ

ทำให้ห้องอบอุ่นด้วยเพดานอบอุ่น

ถ้าคุณต้องการห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกที่ผ่อนคลายคุณก็ต้องเลือกทำโ?นสีภายในห้องให้ดูอบอุ่นนะคะ ดังนั้นการเลือกใช้โทนสีอบอุ่นกับพื้นที่ขนาดใหญ่อย่างเพดานของห้อง จึงสามารถส่งผลต่อภาพรวมของห้องได้อย่างดีเลยค่ะ คุณอาจจะเลือกใช้สีน้ำตาลช็อกโกแลต แดง ส้มอิฐ ที่จะช่วยให้ห้องของคุณดูอบอุ่นขึ้นค่ะ

ใช้เท็กเจอร์ช่วยสร้างความโดดเด่น

นอกจากสีแล้วเท็กเจอร์ก็ใช้ได้ดีนะคะในการสร้างความโดดเด่นของเพดาน โดยอาจจะใช้ที่มีลายแปลกตาแต่ไม่แย่งความสนใจไปจากภาพรวมของห้องค่ะ

คานบ้านก็ใช้ตกแต่งห้องได้

แทนที่จะพยายามซ่อนคานของบ้านเพราะคิดว่าจะทำให้ห้องไม่สวยงามนะคะ เราลองเปลี่ยนคานบ้านมาตกแต่งห้องให้สวยงามแทนกันดีกว่าค่ะ โดยอาจจะทาสีให้เข้ากับห้องก็ยังได้

ใช้เพดานหลอกตา

ถ้าห้องของคุณมีเพดานสูงจนเกินไปให้ทำเพดานหลอกขึ้นมาเพื่อลดความสูงของห้องค่ะห้องจะได้ดูสมดุลไม่ดูสูงจนเกินไป

เพิ่มพื้นที่ในบ้านเพื่อเก็บของให้ได้มากขึ้นกันเถอะ

[Total: 0    Average: 0/5]

พื้นที่ภายในบ้านนั้นค่อนข้างมีจำกัดนะคะ ถ้าจัดเก็บของไม่ดีคุณก็อาจจะรู้สึกราวกับว่าบ้านของคุณนั้นช่างเล็กเหลือเกินเก็บของไม่พอ แต่จริงๆ แล้วถ้าเราจัดของดีๆ บ้านของเราก็จะจุของได้มากขึ้นค่ะ วันนี้เรามาดูกันว่าจะจัดของยังไงให้เพิ่มพื้นที่เก็บของในบ้านได้

ห้องน้ำ

พื้นที่ในห้องน้ำนั้นมักจะมีกระจกและพื้นที่วางของหน้ากระจกนะคะ และสาวๆ หลายคนก็มักจะใช้พื้นที่หน้ากระจกนี่แหล่ะในการวางสิ่งของเครื่องสำอางต่างๆ บางคนยิ่งนานวันยิ่งเยอะเพราะซื้อใหม่เข้ามา ของเก่าก็ยังอยู่ ดังนั้นถ้าอยากเพิ่มพื้นที่ก็ควรสำรวจเครื่องสำอางของตัวเองบ้างค่ะว่ามีอันไหนที่หมดอายุแล้วบ้าง ก็ให้เก็บไปทิ้งเลยนะคะอย่าเก็บเอาไว้ด้วยความเสียดาย เพราะเก็บไว้ก็รก เอามาใช้ก็ไม่ดีต่อผิวหน้าของเราค่ะ

นอกจากนี้พวกแปรงหรืออุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำนั้นลองหาถุงพลาสติกมาใส่แล้วแขวนเอาไว้ใต้อ่างล้างหน้าสิคะจะช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้ห้องน้ำคุณเป็นระเบียบมากเลยล่ะ เพราะพื้นที่ว่างใต้อ่างล้างหน้าก็แทบจะไม่ไ่ด้ใช้อะไรอยู่แล้ว

และถ้าคุณมีตู้เก็บยาเอาไว้ในห้องน้ำควรเก็บเฉพาะชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นนะคะ ไม่ควรเก้บยาทุกชนิดในตู้นี้เพราะยาบางตัวต้องเก็บไว้ในที่เย็น ไม่โดนแสงแดด และไม่มีความชื้นค่ะ ซึ่งในห้องน้ำนั้นชื้นแน่นอนจะทำให้ยาของคุณเสื่อมได้นะคะ

ห้องนอน

ในห้องนอนนั้นนอกจากจะมีเสื้อผ้าเก็บไว้ในห้องแล้ว ยังอาจจะมีพวกเครื่องนอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าห่ม หมอน ผ้านวม ผ้าปูเตียง รวมไปถึงผ้าม่านอะไรต่างๆ เหล่านี้นะคะ ถ้าคุณจะเก็บควรเก็บรวมๆ จัดใส่กล่องเลยค่ะ ยิ่งถ้าเป็นชุดเดียวกันยิ่งง่ายให้เก็บด้วยกันไปเลยเวลาหยิบจับจะได้ง่ายรวดเร็วไม่เสียเวลาหา เมื่อใส่กล่องแล้วก็วางไว้ใต้ที่นอนหรือจะวางไว้บนตู้เก็บเสื้อผ้าก็ได้ค่ะเพียงเท่านี้คุณก็ได้พื้นที่ใช้สอยมาอีกบาน

จัดการปัญหาในบ้านด้วยตัวเองอย่างง่าย

[Total: 0    Average: 0/5]

ก็มีบ้างนะคะที่บ้านขอเรานั้นเกิดมีเหตุการสิ่งของบางอย่างภายในบ้านเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วต้องการแก้อย่างฉุกเฉิน ครั้นจะไปเรียกช่างมาแก้ก็ไม่น่าจะทันเสียแล้วจึงต้องลงมือลุยด้วยตัวเอง ดังนั้นแล้วการที่เราจะรู้เรื่องช่างเล็กๆ น้อยๆ ไว้บ้างก็เป็นการดีนะคะ วันนี้เรามาดูวิธีจัดการปัญหาภายในบ้านด้วยตัวเราเองกันค่ะ

อ่างล้างหน้าตันทำไงดี

อ่างล้างหน้าเมื่อใช้งานไปนานๆ เป็นธรรมดาที่อาจจะต้องมีอาการติดขัด ตัน น้ำไม่ไหลลงท่อบ้างนะคะบางคนก็แก้ปัญหาด้วยการเทโซดาไฟลงไปในท่อพร้อมกับน้ำ แต่วิธีนี้ถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงเป็นดีค่ะเพราะจะทำลายท่อด้วยการกัดกร่อน ลองใช้ปั้มยางแทนนะคะที่มีลักษณะเป็นไม้ปั้มท่อน่ะค่ะ ก่อนทำก็เติมน้ำลงไปในอ่างให้เต็มแล้วใช้ปั้มดันๆ เดี๋ยวสิ่งที่อุดตันก็จะหลุดไปเอง

ทำหลอดไฟให้ดูใหม่เสมอ

หลอดไฟเมื่อใช้ไปนานๆ ย่อมทำให้ได้แสงลดลงบ้างอันเนื่องมาจากมีขี้ฝุ่นสิ่งสกปรกต่างๆ มาเกาะติด ดังนั้นวิธีแก้คือทำความสะอาดเสียบ้างค่ะ โดยถอดหลอดไฟออกมาเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบแอลกอฮอล์ แล้วจึงเสียบกลับเข้าไปใหม่เพียงเท่านี้หลอดไฟของคุณก็สว่างเหมือนใหม่แล้ว

เจาะกระเบื้องติดสิ่งของอย่างไรให้เรียบร้อย

หลายคนคงเคยพยายามเจาะผนังกระเบื้องนะคะและอาจจะพบกับอาการแตกร้าวอย่างไม่ต้องการให้เป็น แต่เรามีวิธีเจาะแบบไม่ให้แตกร้าวกันค่ะ โดยให้เอาไขควงมาวางปลายแหลมทับจุดที่ต้องการเจาะจากนั้นใช้ค้อนตอกลงไปเบาๆ พอให้มีรอย แล้วใช้สว่านดอกเจาะปูนค่อยๆ เจาะลงไปค่ะแค่นี้ก็เจาะรูได้โดยไม่ตกแล้ว

ประตูบ้านฝืด

ถ้าประตูบ้านของคุณฝืดมีได้หลายสาเหตนะคะเช่นประตูตก ประตูบวม วิธีแก้ไขคือให้เอาเลื่อยมาเลื่อนด้านล่างออกเล้กน้อยค่ะ จะทำให้ประตูเปิดได้ดั่งเดิม

 

จัดการปัญหาเกี่ยวกับตู้เย็นง่ายๆ ด้วยตัวเอง

[Total: 0    Average: 0/5]

บ้านเกือบทุกบ้านคงมีตู้เย็นใช้กันนะคะ และหน้าที่หลักของตู้เย็นคือช่วยถนอมอาหารด้วยความเย็นให้อาหารเก็บไว้ได้นานๆ ค่ะ ตู้เย็นนั้นค่อนข้างทนนะคะบางบ้านใช้มา 20 ปียังไม่เคยเจอปัญหา แต่ก็คงมีบ้างล่ะค่ะที่พอใช้ไปนานๆ แล้วตู้เย็นมีอาการงอแงติดมั่งดับมั่ง เราก็ต้องเรียกช่างมาดู แต่ก็มีบางสาเหตุที่เราแก้ไขได้ด้วยตัวเองนะคะทำให้ประหยัดเงินค่าช่างได้ เรามาดูกันค่ะว่าทำยังไงได้บ้าง

อาการตู้เย็นจู่ๆ ก็หยุดทำงาน

อาการนี้เริ่มแรกเช็คที่สายไฟเลยนะคะ เพราะอาจจะเกิดจากสายไฟชำรุด หรือว่าปลั๊กหลุดก็เป็นได้ในอันดับแรกค่ะ และถ้าปลั๊กตู้เย็นเสียบอยู่กับปลั๊กสามตาก็ลองเปลี่ยนปลั๊กสามตาดูนะคะอาจะชำรุดที่ปลั๊กสามตาได้เช่นกัน ขณะที่สำรวจสายไฟก็อย่าลืมถอดปลั๊กออกก่อนนะคะเพ่อความปลอดภัย ไม่ให้โดนไฟดูด ถ้าเกิดว่าคุณตรวจแล้วแก้ไขเบื้องต้นแล้วยังไม่หายคงต้องตามช่างแล้วล่ะค่ะ

อาการตู้เย็นมีไฟแต่เครื่องไม่ทำงาน

ถ้าตู้เย็นมีไฟแต่เครื่องไม่ทำงานแสดงว่ายังมีไฟเข้าเครื่องตู้เย็นค่ะ แต่ตู้เย็นยังคงไม่ทำงานอาจจะมีสาเหตุมาจากตู้เย็นร้อนจนหยุดทำงานก็ได้ ถ้าคุณตั้งตู้เย็นชิดผนังมากเกินไปให้เลื่อนตู้เย็นออกมาจากผนังอย่างน้อย 1 นิ้วเพื่อให้ตู้เย็นระบายความร้อนออกจากตัวเองได้ดีขึ้นนะคะ และถอดปลั๊กตู้เย็นออกแล้วสำรวจคอยล์เย็นด้านหลังตู้ค่ะ ให้ทำความสะอาดขี้ฝุ่นและคราบสกปรกต่างๆ ออกเพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ตู้เย็นระบายความร้อนออกได้ช้า หรือคุณจะถอดปลั๊กแล้วทิ้งไว้ซักพักให้ตู้เย็นความร้อนลดลงก็ได้ค่ะแล้วค่อยเสียบปลั๊กเข้าไปใหม่ ถ้าตู้เย็นทำงานแสดงว่าได้ผลตู้เย็นหยุดทำงานเพราะมันร้อนมากเกินไป แต่ถ้ายังไม่หายต้องตามช่างแล้วนะคะ

ตู้เย็นทำงานแต่ไฟไม่ติด

อาการนี้เป็นอาการที่แก้ไขง่ายมากค่ะ เกิดจากการที่หลอดไฟในตู้เย็นขาดไฟจึงไม่ติดวิธีการแก้ไขก็เพียงเปลี่ยนหลอดไฟใหม่เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ตู้เย็นทำงานแต่ความเย็นน้อยมาก

อาการนี้อาจจะเกิดจากการที่น้ำยาทำความเย็นรั่วไหลนะคะ ให้เรียกช่างมาทำการเพิ่มน้ำยาทำความเย็นค่ะ หรืออาจจะเกิดจากการที่น้ำแข็งเกาะในตู้เย็นมากเกินไปให้ทำการกดปุ่มละลายน้ำแข็งค่ะ หลังจากนั้นตู้เย็นก็จะกลับมาเย็นฉ่ำเอง

แต่งห้องด้วยผ้าม่านอย่างไรให้ถูกใจ

[Total: 0    Average: 0/5]

การตกแต่งบ้านให้สวยงามเป็นอะไรที่เป็นที่ต้องการของใครหลายๆ คนนะคะ การแต่งบ้านด้วยผ้าม่านไม่ใช่เพียงการเลือกผ้าม่านตามความชอบของคุณเพียงเท่านั้นแต่ควรใส่ใจรายละเอียดอื่นๆ ประกอบไปด้วยนะคะ เพราะถ้าคุณเลือกแต่ตามความชอบแต่ดูไม่เข้ากับบ้านของคุณเสียเลยคงไม่ดีแน่ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกผ้าม่านกันค่ะ

เลือกตามสีของห้อง

ความชื่นชอบในการตกแต่งบ้านของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ จึงทำให้สีของห้องแตกต่างกันออกไป ดังนั้นในการเลือกผ้าม่านก็ควรเลือกให้เข้ากับสีห้องนะคะ และถ้าห้องของคุณค่อนข้างกว้างขวาง ก็สามารถเลือกผ้าม่านที่มีลายสวยฉูดฉาดได้ค่ะ เพราะลวดลายแนวนี้จะช่วยให้ห้องคุณไม่ดูโล่งจนเกินไป แต่ถ้าห้องของคุณเล็กแล้วล่ะก็ควรเลือกผ้าม่านที่มีสีอ่อนลงหน่อยแต่มีสีที่เข้ากับห้องค่ะจะช่วยให้ห้องเหมือนดูกว้างขึ้นไม่คับแคบ

เลือกตามดีไซน์หน้าต่าง

นอกจากเลือกตามสีห้องแล้วการเลือกให้เข้ากับดีไซน์ของหน้าต่างก็เป็นเรื่องที่สำคัญนะคะเพราะจะช่วยให้ห้องของคุณดูดีขึ้นได้มากเลยล่ะค่ะ ถ้าหน้าต่างของคุณมีขนาดใหญ่ หรือสูงพอสมควรก็ควรเลือกผ้าม่านที่มีขนาดกว้างและยาวที่เหมาะสม ไม่เลือกที่สั้นเต่อหรือแคบกว่าหน้าต่างนะคะไม่งั้นก็จะไม่สามารถบังอะไรได้ซักเท่าไหร่ ส่วนสีของผ้าม่านก็เลือกตามใจชอบที่เข้ากับตัวบ้านค่ะ แต่ถ้าหน้าต่างมีความโค้งมนก็ควรเลือกผ้าม่านที่มีลักษณะตามหน้าต่างนะคะ

เลือกตามทิศทางแสงในบ้าน

ถ้าห้องนอนของคุณโดนแสงแดดแรงๆ อยู่ทุกวันผ้าม่านที่ใช้ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความหนาหน่อยนะคะไม่ควรเลือกใช้ที่เป็นผ้าบางๆ เพื่อที่ผ้าม่านจะได้กรองแสงแดดไม่ให้เข้ามาในห้องได้มากจนเกินไปค่ะ แต่ถ้าห้องไม่โดนแสงแดดก็อาจจะเลือกบางๆ สีอ่อนๆ ก็ได้เพื่อให้แสงยังคงเข้ามาในห้องได้ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เลือกผ้าปูที่นอนอย่างไรดีถึงจะถูกใจ

[Total: 0    Average: 0/5]

ผ้าปูที่นอนเป็นหนึ่งในของสำคัญสำหรับการนอนพักผ่อนของเรานะคะ ดังนั้นแล้วจึงควรเลือกชนิดที่ดีๆ หน่อยเราจะได้นอนหลับพักผ่อนได้สบาย ทำให้ร่างกายสดชื่นเมื่อตื่นนอนค่ะ เรามาดูกันค่ะว่ามีหลักการเลือกผ้าปูที่นอนคร่าวๆ กันอย่างไรบ้าง

จำนวนเส้นใยในการทอ

ผ้าปูที่นอนจะนุ่ม จะหนาหรือไม่ขึ้นอยู่กับจำนวนเส้นใยในการทอนะคะ เวลาที่เราไปเลือกซื้อก็สามารถถามคนขายได้เลยว่าผ้าอันไหนมีจำนวนเส้นใยเท่าไหร่บ้าง หรือจะดูที่ถุงก็ได้จะมีคำว่า thread count อยู่ค่ะซึ่งยิ่งจำนวนตัวเลขมากเท่าไหร่ก็หมายถึงยิ่งนุ่มยิ่งหนาค่ะ

ประเภทเส้นใยคู่หรือเดี่ยว

ผ้าปูที่นอนจะมีลักษณะการทออยู่ 2 แบบค่ะคือทอแบบเส้นใยคู่ และทอแบบเส้นใยเดี่ยว ซึ่งผ้าปูที่นอนที่ดี คงทนใช้งานได้นานคือการทอแบบเส้นใยคู่ค่ะ แต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าเส้นใยแบบเดี่ยวด้วยเช่นกัน

ชนิดของผ้าที่นำมาทอ

ผ้าปูที่นอนนั้นมีทำมาจากวัสดุหลักๆ เลยคือผ้าฝ้ายนะคะข้อดีของผ้าฝ้ายคือระบายอากาศได้ดี มีความนุ่มมาก มีเส้นใยที่เหนียวทนทาน แต่ก็มีราคาสูงตามมา ถ้าคุณอยากประหยัดหน่อยก็เลือกแบบผ้าฝ้ายสังเคราะห์ค่ะ การระบายอากาศ ความนุ่มจะต่ำลงมาหน่อยแต่ราคาก็ถูกลงมาเช่นกัน ส่วนผ้าชนิดอื่นเช่นผ้าไหม ผ้าสักหลาดมีราคาค่อนข้างแพงมากค่ะและดูแลรักษายากด้วย

เลือกเนื้อผ้าด้วยตัวเอง

หลังจากฟังคำแนะนำจากคนขายแล้ว ลองจับเนื้อผ้าด้วยตัวเองด้วยนะคะ  เพื่อความมั่นใจว่านี่คือแบบที่คุณต้องการจริงๆ และเป็นอย่างที่คนขายบอกหรือไม่ รวมไปถึงเป็นการวัดความชอบของคุณด้วยค่ะว่าคุณชอบแบบไหน นอกจากนี้ผ้าปูที่นอนก็มีลวดลายให้เลือกหลายแบบ ก็เลือกได้ตามใจที่ชอบได้เลยค่ะ

 

วิธีทำความสะอาดไม้ลามิเนต

[Total: 0    Average: 0/5]

ไม้ลามิเนตเป็นไม้ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษนะคะเนื่องจากความสวยงามและตัววัสดุที่เป็นไม้ซึ่งถ้าคุณดูแลอย่างถูกวิธีไม้ก็จะคงทนได้อย่างมากเลยล่ะค่ะ

เนื่องด้วยความสวยงามของไม้ลามิเนตทำให้เป้นที่นิยมนำมาใช้งานในบ้านหลายหลังเลยนะคะ เพราะมีข้อดีที่น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพงจนเกินไป และยังมีลวดลายที่สวยงามอีกด้วย แต่ข้อเสียของไม้ก็เหมือนๆ กันหมดค่ะคือเมื่อเจอความชื้นก็จะเสียหายได้ เรามาดูวิธีดูแลกันนะคะ

ทำความสะอาดเป็นประจำ

วิธีที่จะทำให้ลามิเนตนั้นไม่เป้นรอยขีดข่วนหรือมีคราบสกปรกติดฝังแน่นคือหั่นทำความสะอาดค่ะ โดยเพียงใช้ผ้าแห้งๆ ถูทุกวันไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาด

ไม่ใช้แปรงธรรมดาขัด

ไม้ลามิเนตนั้นเป็นไม้ที่มีเนื้อ่อนนะคะ การใช้แปรงธรรมดาขัดจะทำให้ไม้เป็นรอยได้เพราะแปรงมีความแข็งมาก ให้ใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่มมาขัดค่ะ

ไม่ปล่อยให้เปียกน้ำ

ลามิเนตเมื่อโดน้ำนานๆ จะบวมได้ค่ะซึ่งไม้ทุกชนิดเป็นเหมือนกันหมด ถ้าคุณทำน้ำหกอย่าทิ้งไว้นานนะคะให้รีบเช็ดทันทีก่อนน้ำจะซึมลงไปในเนื้อไม้มาก

ทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น

เมื่อใช้งานลมิเนตไปนานๆ 2 – 3 เดือนควรจะทำความสะอาดโดยใช้น้ำอุ่นชุบผ้าบิดหมาดๆ แล้วถูนะคะจะช่วยให้ขจัดคราบออกได้อย่างดีมากค่ะ หรือจะใช้วิธีนี้ทุกครั้งที่คุณรู้สึกว่าลามิเนตสกปรกมากก็ได้

ใช้น้ำส้มสายชู

ถ้าคุณพบคราบที่น้ำอุ่นทำความสะอาดไม่ออก ลองใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูที่ผสมน้ำเปล่านิดหน่อยมาถูบริเวณที่มีคราบฝังแน่นค่ะรับรองออกแน่นอนแต่อย่าใช้น้ำส้มสายชูแบบไม่ผสมนะจะทำให้เนื้อไม้เสียได้ค่ะ

แอลกอฮอล์ขจัดคราบ

ถ้าคุณทำสีทาเล็บ หมึก ยาขัดรองเท้าหยดใส่ลามิเนตให้ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์มาเช็ดบริเวณคราบค่ะจะทำให้คราบหลุดออกได้ง่าย แต่ถ้ากลัวพื้นจะเสียก็ผสมแอลกอฮอล์กับน้ำเปล่าเพื่อเจือจางนะคะ

สิ่งของภายในบ้านที่คุณมักไม่ได้ทำความสะอาด

[Total: 0    Average: 0/5]

การทำความสะอาดบ้านเป้นส่งที่หลายคนทำเป้นประจำอยู่แล้วนะคะไม่ว่าจะทุกวันหรือทุกสัปดาห์ แต่ก็มีบางสิ่งบางอย่างภายในบ้านนะคะที่คุณมักจะมองข้ามการทำความสะอาดอยู่เสมอๆ มาดูกันค่ะว่าคืออะไรและควรทำความสะอาดยังไงบ้าง

เตารีดผ้า

หลายคนเมื่อรีดผ้าเสร็จมักจะทำแค่เพียงถูๆ เช็ดๆ เต้ารีดแล้วก็เก็บเข้าที่นะคะ บางคนก็ไม่ได้ทำความสะอาดอะไรเลยใช้เสร็จก็เก็บเลย แต่จริงๆ แล้วเตารีดมีฝุ่นและสิ่งสกปรกพอสมควรนะคะ ควรนำออกมาทำความสะอาดครั้งใหญ่ด้วยการเอาผ้าชุบน้ำบิดหมาดจนไม่มีน้ำหยดเช็ดให้เท่าเตารีด แล้วหงายเตารีดขึ้นเพื่อดูว่ามีคราบอะไรติดเตารีดหรือเปล่าเพราะเวลารีดผ้าคราบเหล่านี้จะติดเสื้อผ้าทำให้เสื้อผ้าคุณเป็นคราบสกปรกได้ค่ะ ถ้าพบว่ามีให้ทำความสะอาดโดยใช้เบคกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู แล้วเอาผ้าชุบเช็ดที่ด้านล่างเขาเตารีดอย่างเบามือ แล้วเช็ดอีกครั้งด้วยผ้าแห้งเพียงเท่านี้ก็สะอาดแล้วล่ะค่ะ

รีโมทต่างๆ

หลายคนย่อมต้องใช้รีโมทอยู่ทุกๆ วันเพื่อเปลี่ยนช่องทีวี กดเปิดเครื่องเสียงแต่มักจะไม่ไ่ด้ทำความสะอาดเลยนะคะใช้แล้วก็วางเฉยๆ แต่รู้ไหมคะว่ารีโมทเหล่านี้แหล่ะแหล่งรวมเชื้อโรคเลยล่ะ ดังนั้นควรทำความสะอาดบ้างนะคะโดยใช้สำลีชุบแอลกอฮอเช็ดให้ทั้วทั้งรีโมทแล้วปล่อยให้แห้งเพียงเท่านี้รีโมทของคุณก็จะสะอาดหมดจดแล้วล่ะค่ะ

แก้วใส่แปรงสีฟัน

แก้วใส่แปลงสีฟันเมื่อใช้ไปนานๆ ย่อมมีคราบสิ่งสกปรกรวมไปถึงตะไคร่น้ำขึ้นนะคะซึ่งจะทำให้ความสวยงามของแก้วคุณลดลง หมองลงและยังเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคด้วยค่ะสุดท้ายสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะติดไปกับแปรงสีฟันของคุณ ดังนั้นควรทำความสะอาดบ้างนะคะโดยใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานเช็ดถูให้รอบล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปผึ่งแดดจึงนำกลับมาใช้งานใหม่ค่ะเพียงเท่านี้คุณก็ได้แก้วใสปิ้งเหมือนใหม่แล้ว

 

 

 

 

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสอง

[Total: 0    Average: 0/5]

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองเป็นเรื่องที่หลายคนชอบนะคะเพราะว่ามีราคาไม่แพงแถมยังมีให้เลือกตั้งหลายแบบหลายชนิด แต่การจะเลือกซื้อต้องดูให้ดีๆ เพราะของมือสองย่อมมีตำหนิอยู่บ้างเพราะเป้นของใช้แล้ว วันนี้เรามาดูวิธีการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองกันค่ะ

เตรียมใจไปให้พร้อม

ปรกติไปเลือกซื้อของต้องเตรียมเงินและเตรียมแบบที่ต้องการไปเลือกซื้อใช่ไหมคะ แต่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองไม่ต้องเตรียมเงินไปเยอะมากค่ะแต่ที่สำคัญคือต้องเตรียมใจไปค่ะ เพราะของมือสองที่มีให้คุณเลือกนั้นเยอะมากกว่าจะเจอแบบที่ถูกใจแถมต้องดูดีๆ กับตำหนิต่างๆ อีก

เตรียมสายวัด

การจะเลือกเฟอร์นิเจอร์มือสองให้เข้ากับบ้านคุณได้นั้นนอกจากจะดูแบบที่ชอบแล้ว ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เพื่อให้การจัดวางลงตัวพอเหมาะพอดีกับตัวบ้านจึงต้องมีสายวัดไว้กะขนาดค่ะ

คิดรูปแบบไว้ก่อน

การจะเลือกเฟอร์นิเจอร์มือสองได้เร็วขึ้นคุณต้องคิดไว้ก่อนค่ะว่าบ้านคุณอยากให้มีเฟอร์นิเจอร์รูปแบบไหนอย่างไรบ้างจะทำให้คุณเดินเลือกซื้อได้เร็วทำให้ประหยัดเวลามากขึ้นแถมได้ของตรงความต้องการด้วยค่ะ

กำหนดงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณสำคัญมากในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองนะคะ เพราะถ้าคุณไม่กำหนดงบก่อนออกไปเดินหาซื้อล่ะก็ คุณอาจจะได้พบกับเหตุบานปลายเสียเงินมากกว่าที่ควรได้ค่ะ เพราะเฟอร์นิเจอร์มือสองก็ใช่ว่าจะราคาถูกเสมอไป

ละเอียดรอบคอบช่างสังเกต

ของมือสองเราก็รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่าเป้นของที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว การซื้อของก็เป็นแบบตาดีได้ตาร้ายเสียค่ะ อาจะมีตำหนิหรือชำรุดผุพังมาบ้างแล้วถ้าสังเกตและเลือกดีๆ อาจจะได้ของดีสุดๆ แต่ราคาไม่แพงเลยก็ได้นะคะ

วางแผนปรับปรุง

เฟอร์นิเจอร์มือสองบางตัวที่คุณชอบมากๆ อาจจะอยู่ในสภาพที่ชำรุดและมีตำหนินะคะ แต่ถ้าอยากได้มากจริงๆ ลองมองๆ ดูแล้วคิดว่าจะปรับปรุงยังไงดี ทำได้หรือไม่ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ บางทีเฟอร์นิเจอร์มือสองที่มีตำหนิหรือชำรุดเมื่อนำมาปรับปรุงแล้วอาจจะดูดีมากๆ คุ้มกับที่เสียเวลาก็ได้นะคะ

จัดระเบียบครัวยังไงให้แจ่ม

[Total: 0    Average: 0/5]

ห้องครัวเป็นห้องท่สำคัญของบ้านเพราะเป็นห้องที่ไว้สำหรับประกอบอาหารให้คนในครอบครัว อีกทั้งบางบ้านยังใช้เป็นสถานที่สำหรับทานอาหารร่วมกันอีกด้วย ดังนั้นการแต่งห้องครัวอึมทึมอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดและไม่อยากทำกิจกรรมในห้องครัวก็เป็นได้ เรามาร่วมกันทำห้องครัวให้น่าทำกิจกรรมร่วมกันดีกว่าค่ะ

ทาสีห้องไม่อึมครึม

ห้องครัวถ้ามีสีทึบอึมครึมจะทำให้องดูคับแคบอึดอัดนะคะ ดังนั้นถ้าอยากทำให้ห้องครัวสวยงามน่าทำกิจกรรมร่วมกันคุณต้องทาสีห้องด้วยสีโทนสว่างอย่างสีอ่อนๆ หรือสีขาวจะช่วยให้ห้องของคุณดูสว่างขึ้น ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดและน่าทำกิจกรรมทำอาหารหรือทานอาหารร่วมกันในห้องนี้ค่ะ

จัดระเบียบสิ่งของเป็นหมวดหมู่

การจัดวางสิ่งของเครื่องใช้ในครัวควรจัดเรียงให้เป็นในลักษณะหมวดหมู่เดียวกันนะคะจะช่วยให้คุณสามารถหยิบจับใช้งานได้ง่ายมากขึ้นเพราะเครื่องครัวเป็นไปในทิศทางเดียวกัน นอกจากนี้วิธีนี้ยังช่วยให้ห้องครัวเป็นระเบียบและน่าดูมากขึ้นด้วยค่ะ

ใช้อุปกรณ์เครื่องครัวเป้นเครื่องประดับ

อุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ ก็มีความสวยงามในตัวเองอยู่แล้วนะคะ ดังนั้นจึงสามารถใช้นำมาตกแต่งประดับห้องครัวได้ค่ะไม่ว่าจะเป็นกระทะขนาดต่างๆ หม้อขนาดต่างๆ หรือช้อนส้อม ทัพพีขนาดต่างๆ ก็สามารถนำมาจัดเรียงให้สวยงามได้ค่ะ

ทำความสะอาดเป็นประจำ

ห้องครัวจะสวยงามเป็นระเบียบได้ต้องมีการทำความสะอาดและจัดระเบียบอยู่เป็นประจำนะคะเพื่อไม่ให้ห้องครัวสกปรกหรือมีการจัดเรียงอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ที่ไม่สวยงาม และควรทำความสะอาดครั้งใหญ่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งค่ะ

 

 

รวมเคล็ดประจำบ้าน

[Total: 0    Average: 0/5]

บ้านจะดีน่าอยู่ถ้าเรารู้จักดูแลรักษาบ้านอยู่เป็นประจำนะคะ เพื่อให้บ้านของเราสะอาด ไม่ผุพัง เมื่อบ้านของเราดูดีแล้วผู้อยุ่อาศัยก็ย่ิมได้รับการพักผ่อนที่ดีค่ะ ดังนั้นวันนี้เรามาดูเคล็ดลับประจำบ้านกันนะคะ 

ทาสีบ้านพร้อมทรายช่วยยึดเกาะ 

ถ้าอยากให้สียึดเกาะผิวบ้านได้ดีมากขึ้นลองผสมสีโดยใช้ สี 2 ถ้วยต่อทราย 3/4 ถ้วยดูสิคะ นำมาผสมกันจนเข้าที่แล้วทาลงไปบนบริเวณที่ต้องการ จากนั้นรอให้แห้งแล้วทาทับด้วยสีธรรมดาที่ไม่ได้ผสมทราย วิธีนี้จะช่วยให้สีที่ทายึดเกาะได้แน่นมากขึ้นค่ะ เพราะมีพื้นผิวสัมผัสที่มากขึ้นจากทรายค่ะ 

น้ำส้มสายชูช่วยสียึดเกาะผิวโลหะ 

ถ้าคุณต้องทาสีลงบนพื้นผิวโลหะให้ลองใช้ฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชูแล้วบิดหมาดๆ ทาพื้นผิวโลหะก่อนนะคะแล้วจึงทาสีลงไปวิธีนี้จะช่วยให้สีที่ทายึดติดกับผิวโลหะได้ดีมกขึ้นค่ะ 

น็อตหลวมใช่ไหมใช้ไหมขัดฟันสิ 

ไหมขัดฟันนอกจากจะใช้ในการทำความสะอาดฟันแล้วยังช่วยให้น็อตที่หลวมของคุณแน่นมากขึ้นได้ด้วยนะคะ โดยใช้ไหมขัดฟันพันไปตามเกลียวของน็อตค่ะ แล้วจึงนำน็อตไปใช้งานเพียงเท่านี้น็อตของคุณก็จะขันแน่นขึ้นได้โดยไม่ต้องไปซื้อขนาดใหม่มาใส่แทนละค่ะ 

ปูกระเบื้องด้วยเหรียญง่ายจัง 

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาปูกระเบื้องให้ห่างกันแล้วเบี้ยว ไม่ตรง ระยะห่างเดี๋ยวห่างเดี๋ยวแคบ ลองใช้เหรียญที่มีความหนาตามต้องการวางแปะระหว่างกระเบื้องแต่ละแผ่นดูสิคะเพียงเท่านี้กระเบื้องทุกแผ่นก็ปูได้ห่างเท่าๆ กันแล้วล่ะค่ะ 

ถั่วช่วยปลูกต้นไม้ 

ถ้าคุณผสมเปลือกถั่วลงไปในดินปลูกต้นไม้ จะช่วยให้คุณใส่ดินน้อยลงแต่มีพื้นที่เต็มได้มากขึ้นช่วยให้ระบายน้ำได้ดีเพราะมีช่องว่างในดินรวมไปถึงทำให้น้ำหนักของกระถามต้นไม้เบาขึ้นด้วยค่ะทำให้ยกเคบื่อนย้ายได้ง่าย 

วิธีแก้ไขบล็อคปูพื้นถนนหรือทางเดินทรุด

[Total: 0    Average: 0/5]

พื้นถนนและทางเดินหลายที่หบาแห่งมักจะใช้บล็อกที่ทำจากวัสดุต่างๆ มาปูทำเป็นพื้นนะคะและวันดีคืนดีก็เกิดยุบตัวเสียอย่างนั้น อาการนี้หลักๆ มาจากดินที่อยู่ใต้บล็อกไม่แน่นพอทำการดินยุบตัวลงไปและส่งผลให้บล็อกยุบตัวตามค่ะ ดังนั้นแล้วเพื่อเป็นการป้องกันเหตุการณ์นี้เวลาปูครั้งต่อไปควรอัดดินให้แน่นนะคะจะช่วยลดการเกิดอาการแบบนี้ได้

วิธีแก้ไขเบื้องต้น

ถ้าบล็อกทรุดตัวเรามีวิธีแก้ไขเบื้องต้นคือให้รื้อบล็อกบริเวณนั้นออกมาค่ะ จากนั้นจึงหาดินหรือทรายใหม่ยัดลงไปยังหลุมที่ยุบอัดให้แน่นแล้วจึงนำบล็อกใส่เข้าไปเหมือนเดิม แต่วิธีนี้แก้ได้เพียงชั่วคราวซักพักก็จะเกิดการยุบอีก ดังนั้นแล้ววิธีการที่ได้ผลจริงๆ คือรื้อออกทั้งหมดแล้วทำใหม่ค่ะดังนี้

  1. เอาบล็อกเดิมทั้งหมดออก
  2. นำหินก้อนหยาบๆ มาวางกั้นทำพื้นที่เป็นคันหินเพื่อเป็นแนวการวางบล็อกค่ะ วางให้ได้สูงเท่าที่คุณต้องการทำตามความสูงของพื้นที่จะทำ
  3. ผสมปูนหยาบ แล้วเทลงไปยังพื้นที่ปรับให้มีระดับเสมอกันแล้วโดยให้ปูนมีความหนาประมาณ 5 – 7 เซนติเมตร
  4. หลังจากปูนแห้งแล้วจึงเอาทรายหยาบเทลงไปบนปูน เทให้ทรายมีความหนาประมาณ 5 เซนติเมตรแล้วเกลี่ยวให้เรียบเป็นระนาบเดียวกัน
  5. เอาบล็อกที่ต้อ การปูมาปูทับลงไปบนทรายที่เทไว้ จากนั้นใช้ค้อนยางไล่เคาะปรับระดับของบล็อคให้ได้ระดับกับคันหินที่ทำเอาไว้ค่ะ
  6. เมื่อปูบล็อคเรียบร้อยแล้วเพื่อความสวยงามให้หาทรายละเอียดมาโรยใส่ลงไปตามรอยต่อของบล็อกที่ปูไว้ค่ะ
  7. ทำความสะอาดพื้นที่ให้เรียบร้อย

จบแล้วค่ะกับวิธีป้องกันการยุบตัวของบล็อกปูพื้นถนนและทางเดิน หลักๆ ก็คือทำให้พื้นที่สำหรับวางบล็อกนั้นมีความมั่นคงนั้นเองลองทำดูนะคะ

การสร้างบ้านประหยัดพลังงาน(ตอนที่ 1)

[Total: 0    Average: 0/5]

บ้านสมัยใหม่เดี๋ยวนี้มักจะนิยมสร้างบ้านเพื่อการประหยัดพลังงานนะคะ เนื่องจากนับวันที่พลังงานต่างๆ จะมีมูลค่าสูงขึ้น ดังนั้นแล้วบ้านประหยัดพลังงานจึงเหมาะมากกับยุคสมัยนี้ค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ประหยัดพลังงานแล้ว ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอยู่สบายด้วยนะคะ เรามาดูกันค่ะว่าบ้านประหยัดพลังงานต้องทำอย่างไรบ้าง

เลี่ยงการสร้างแหล่งสะสมความร้อนไกล้ตัวบ้าน

การสร้างแหล่งสะสมความร้อนอย่างลานจอดรถคอนกรีตไว้ไกล้ๆ ตัวบ้านเป็นเรื่องที่ควรเลี่ยงอย่างมากค่ะ เพราะคอนกรีตเมื่อได้รับแสงแดดมากๆ ในเวลากลางวันแล้ว ในช่วงเวลากลางคืนก็จะคายความร้อนออกมาเป็นผลให้บ้านของคุณร้อนขึ้นได้ เพื่อเป็นการป้องกันคุณควรจะสร้างหลังคาบังแดดให้ลานจอดรถคอนกรีตของคุณ หรือสร้างลานจอดรถไว้ในบริเวณที่มีร่มเงาไม่โดนแสงแดดนะคะ

ไม่ใช้รั้วบ้านทึบๆ

รั้วบ้านควรมีช่องให้ลมพัดผ่านนะคะ ไม่ควรใช้รัวแบบทึบไม่มีช่องว่างเลย เพราะรั้วแบบทึบจะเป็นเสมือนกำแพงกันลมไม่ให้ลมเข้ามาสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านอากาศร้อนอบอ้าวค่ะ

สร้างร่มเงาด้วยต้นไม้ใหญ่

ถ้าคุณมีพื้นที่ว่างมากพอควรปลูกต้นไม้ยืนต้นที่สูงๆ ใหญ่ๆ ในบริเวณบ้านทิศที่มักจะโดนแสงแดดตลอดปีอย่างทิศใต้และทิศตะวันตกนะคะ เมื่อต้นไม้โตขึ้นต้นไม้ก็จะช่วยสร้างร่มเงาให้แก่ตัวบ้าน ทำให้บ้านไม่ร้อนและต้นไม้ยังสามารถคายความชื้นออกมาทำให้อากาศบริเวณโดยรอบเย็นขึ้นได้ด้วยค่ะ แต่ข้อควรระวังคืออย่าปลุกต้นไม้ใหญ่ไกล้ตัวบ้านมากเกินไปเพราะกิ่งไม้และรากของต้นไม้อาจจะก่ออันตรายต่อตัวบ้านของคุณได้

ปูแผ่นพลาสติกก่อนสร้างบ้าน

ก่อนสร้างบ้านนั้นควรปูแผ่นพลาสติกรองพื้นให้พลาสติกคลุมดินให้ทั่วก่อนลงมือเทคอนกรีตนะคะเนื่องจากพื้นดินนั้นมีความชื้น ถ้าไม่ปูแผ่นพลาสติกไว้ เมื่อสร้างบ้านเสร็จความชื้นจะลอยขึ้นมาและเข้ามายังตัวบ้าน ทำให้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านต้องทำงานหนักกว่าเดิมและจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานได้ค่ะ

หันบ้านไปตามทิศทางธรรมชาติ

เนื่องจากแสงแดดจะมาทางทิศใต้และทิศตะวันตกเกือบทั้งปีนะคะ ดังนั้นแล้วควรหันบ้านหันห้องให้ถูกทิศทาง ไม่หันห้องนอนมาอยู่ทางทิศใต้และทิศตะวันตก แต่ควรใช้ห้องที่คุณไม่ค่อยได้อยู่เช่นห้องนำ ให้มาอยู่ทางทิศเหล่านี้แทนค่ะ

จบแล้วนะคะกับวิธีสร้างบ้านประหยัดพลังงาน ที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนๆ ไว้ติดตามตอนต่อไปนะคะ

รอยแตกร้าวในบ้านที่ไม่ควรวางใจ

[Total: 0    Average: 0/5]

บ้านเมื่อใช้อยู่อาศัยไปนานๆ ย่อมมีความเสื่อมโทรมเป็นธรรมดานะคะโดยเฉพาะรอยแตกร้าวภายในบ้านย่อมมีเกิดขึ้นได้เสมอกับบ้านเก่าๆ อันเนื่องมาจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ทำให้ผิวปูนเกิดการเปลี่ยนแปลงจนเกิดรอยแตกร้าวที่ผิวหน้าของปูนที่ฉาบผนังไว้ โดยเราเรียกว่ารอยแตกลายงา ซึ่งรอยแตกชนิดนี้เป็นรอยแตกที่ไม่อันตรายค่ะ เพราะเป็นรอยแตกที่ไม่ก่อผลอะไรต่อโครงสร้าง จะอยู่แค่ที่พื้นผิวของปูนฉาบเท่านั้น สามารถซ่อมแซมปกปิดรอยแตกได้ง่ายโดยนำปูนมาโป๊วปิดรอยแล้วทาสีให้เหมือนเดิมค่ะ

แต่ถ้ารอยแตกที่เกิดกับบ้านของคุณนั้นเป็นรอยแตกที่ค่อนข้างลึกกินไปถึงผนังด้านใน มีความกว้างกว่า 0.5mm. รอยแตกทำมุม 45 องศากับพื้นดิน นั้นแปลว่าโครงสร้างบ้านของคุณกำลังมีปัญหาแล้วล่ะค่ะไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากการทรุดตัวของบ้าน หรือบ้านกำลังผุพังและกำลังจะถล่ม ดังนั้นถ้าพบรอยแตกชนิดนี้ต้องรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้มาวิเคราะห์และหาทางรับมือแก้ไขกันต่อไปนะคะ

ถ้าคุณพบรอยแตกแล้วอยากจะทราบว่ารอยแตกนั้นยังขยายตัวต่อไปหรือไม่ก็มีวิธีทดสอบดังนี้ค่ะคือให้เตรียมแผ่นกระจกที่มีความหนาไม่มานักติดด้วยกาวอีพ็อกซีเข้ากับผนังโดยคร่มรอยแตกที่เกิดขึ้น ติดแบบนี้ห่างกันทุก 50cm. ไปตามรอยแตกค่ะ เมื่อผนังของคุณยังคงแตกและแยะล่ะก็กระจกก็จะแตกออกทำให้คุณสามารถทราบได้ว่ารอยแตกนั้นยังคงเพิ่มขึ้นหรือไม่ หรือจะใช้วิธีในการขีดเส้นตรงลงมาก็ได้นะคะ ถ้าผนังมีการแตกและเคลื่อนตัวอีก เส้นตรงที่ขีดไว้ก็จะเคลื่อนเช่นกันค่ะ

การแตกร้าวของผนังที่มีผลกับโครงสร้างของตัวบ้านนั้นไม่ใชาสาเหตุให้ตัวบ้านพังนะคะแต่สาเหตุจริงๆ คือบ้านมีการทรุดตัวเนื่องจากดินด้านล่างทรุดตัว หรือก่อสร้างต่อเติมบ้านแล้วทำเสาเข็มไม่เท่ากันส่วนที่ต่อเติมจึงทรุดตัวและดึงโครงสร้างบ้านหลักตามไปด้วยค่ะ ดังนั้นก่อนจะต่อเติมควรทำฐานรากให้ดีเสียก่อนนะคะจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเอาภายหลัง

วิธีดูแลพื้นไม้ปาร์เก้

[Total: 0    Average: 0/5]

ไม้ปารืเก้เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนต่างๆ ของบ้านกันมากนะคะโดยเฉพาะนำมาใช้เป็นพื้น เนื่องจากไม้ปาร์เก้นั้นสามารถติดตั้งได้ง่าย มีความสวยงามดูดีมีสไตล์และโทนสีที่สื่อถึงความอบอุ่นเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าดูแลไม่ดีไม้ก็จะเสียหายหมดความเงางามไปได้ ดังนั้นแล้วเรามาดูวิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้องกันค่ะ

ทำความสะอาดทุกวัน

การทำความสะอาดควรทำเป็นประจำทุกวันนะคะ เพราะฝุ่นและสิ่งสกปรกนั้นมีอยู่ทั่วไปและมีทุกวัน ซึ่งฝุ่นและสิ่งสกปรกเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะทำให้พื้นไม้ปาร์เก้ของคุณเสื่อมและหมดความเงางามได้ค่ะ การทำความสะอาดนั้นก็ไม่ยากเลยนะคะเพียงคุณใช้ไม้กวาดปัดกวาดขี้ฝุ่นออกไปให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใช้ผ้าชุดน้ำบิดหมาดๆ ถูทำความสะอาดให้ทั่วเท่านี้ก็พอแล้วล่ะค่ะ ควรทำความสะอาดอย่างน้อยวันละครั้งนะคะ

เลอะแล้วเช็ดทันที

ถ้าคุณทำอะไรหกเลอะเปรอะเปื้อนให้รีบทำความสะอาดโดยทันทีนะคะ ไม่อย่างนั้นแล้วคราบสกปรกเหล่านี้จะซึมเข้าสู่เนื้อไม้ได้ค่ะ และเมื่อซึมเข้าเนื้อไม้ไปแล้วทีนี้ก็จะทำความสะอาดไม่ออกและเกิดเป็นรอยคราบถาวรนะคะ ดังนั้นแล้วต้องรีบทำความสะอาดในทันทีค่ะ

ไม่สร้างรอยด้วยการลาก

ถ้าคุณต้องการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก ตามปรกติก็มักจะใช้การลากใช่ไหมคะ แต่ถ้าพื่นของคุณเป็นไม้ปาร์เก้ล่ะก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้วิธีลากค่ะเพราะจะทำให้พื้นเป็นรอยได้ ให้ใช้วิธีการยกของขึ้นก่อนจะทำการย้ายนะคะเพื่อป้องกันไม่ให้พื้นเป็นรอยจากการลากค่ะ

ขัดแล้วทาเงา

ถ้าคุณรู้สึกว่าพื้นปาร์เก้ของคุณเริ่มเสื่อมไม่เงางามดั่งเดิม ไม่ต้องไปรื้อเปลี่ยนแผ่นใหม่นะคะ เราใช้วิธีง่ายๆ ด้วยการเอากระดาษทรายละเอียดขัดให้เรียบร้อยแล้วทาด้วยแลคเกอที่มีสีเหมือนของเดิมค่ะเพียงเท่านี้พื้นปาร์เก้ของคุณก็จะกลับมาสวยงามดั่งเดิม

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อน

[Total: 0    Average: 0/5]

ฉนวนกันความร้อนนั้นเป้นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับบ้านนะคะในการช่วยให้บ้านนั้นเย็นสบายไม่มีความร้อนหรือมีความร้อนเข้ามารบกวนภายในบ้านน้อย วันนี้เรามาดูความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อนกันค่ะ

การติดฉนวนกันความร้อนกับระแนงไม้และเหล็กควรติดยังไง

ถ้าเป้นระแนงไม้ซึ่งจะไม่ค่อยแข็งแรงและรับน้ำหนักไม่ค่อยได้มากเท่าไหร่ควรติดฉนวนกันความร้อนที่ใต้ระแนงไม้ค่ะ แต่ถ้าเป้นระแนงเหล้กที่มีความแข็งแรงมากก็มักนิยมติดไว้ด้านบนระแนงเหล็กค่ะ

ดาดฟ้าตึกแถวร้อนจังจะติดฉนวนกันความร้อนยังไงดี

ให้ติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานชั้นบนสุดค่ะ โดยควรเลือกใช้ชนิดอะลูมิเนียมฟอยล์เพื่อให้สะท้อนความร้อนออกไปค่ะ หรือจะเลือกใช้โฟมฉนวนกันความร้อนแทนก็ได้ค่ะใช้งานได้ทุกพื้นผิว

ปูฉนวนกันความร้อนใต้กระเบื้องหลังคาได้ไหม

ปูได้ค่ะการปูฉนวนกันความร้อนใต้กระเบื้องหลังคาจะช่วยสะท้อนความร้อนออกไปได้ค่ะซึ่งนิยมติดกันแบบนี้ หรือจะปูเอาไว้เหนือฝ้าเพดานก็ได้เช่นกัน แต่จะมีการทำงานแตกต่างกันคือถ้าปูไว้ฝ้าเพดานฉนวนกันความร้อนจะมีหน้าที่ในการชลอความร้อนจากหลังคาให้เข้ามาในตัวบ้านช้าลงค่ะ

ฉนวนกันความร้อนฉีกขาดทำอย่างไรดี

การซ่อมแซมไม่ยากค่ะเพียงตัดรูที่ฉีกขาดออกมาแล้วแปะเข้าไปด้วยแผ่นใหม่ที่ใหญ่กว่ารูแล้วแปะขอบให้ติดกัยด้วยเทปอะลูมิเนียมฟอยล์ค่ะ

ติดฉนวนกันความร้อนในตึกแถวได้ไหม

ได้ค่ะมีหลายจุดที่สามารถติดฉนวนกันความร้อนได้ และนิยมติดกันอย่างมากอีกด้วย

อายุการใช้งานของฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนมีอายุการใช้งานยาวนานมากค่ะตราบที่ไม่ชำรุดอันเนื่องมาจากสัตว์ต่างๆ หรือไม่ได้รับความชื้นจากหลังคารั่วแล้วน้ำหยด ฉนวนกันความร้อนก็สามารถมียุการใช้งานได้นานพอๆ กับตัวอาคารเลยทีเดียว

รวมถามตอบเกี่ยวกับผนังมวลเบา

[Total: 0    Average: 0/5]

ผนังมวลเบานั้นเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ก่อสร้างอาคารบ้านเรือนในปัจจุบันนะคะ เนื่องจากเป็นวัสดุสมัยใหม่ที่สร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้มีน้ำหนักที่เบา เป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี จึงเหมาะกับการสร้างบ้านหรืออาคารเพื่อประหยัดพลังงานมากค่ะ

ความทนทานของอิฐมวลเบา

อิฐมวลเบานั้นมีความแข็งแรงทนทานพอๆ กับอิฐมอญเพียงแต่มีคุณสมบัติอื่นๆ มากกว่าเนื่องจากอิฐมอญเป็นของที่ผลิตและใช้กันมานานแล้ว ส่วนอิฐมวลเบาเป็นวัสดุที่เพิ่งมีการคิดค้นขึ้นมาโดยอาศัยเทคโนโลยีอื่นๆ มาเกี่ยวข้องค่ะ

ราคาของวัสดุอิฐมวลเบา

อิฐมวลเบานั้นราคาต่อหน่วยแพงกว่าอิฐมอฐ แต่จำนวนหน่วยต่อตารางเมตรใช้น่อยกว่าอิฐมอญ เนื่องมาจากขนาดของอิฐมวลเบาหนึ่งก้อนนั้นใหญ่กว่าอิฐมอญมากค่ะทำให้ใช้จำนวนก้อนน้อยกว่า ทำให้งานเสร็จเร็วกว่า และเมื่อคิดค่าใช้จ่ายโดยรวมแล้วยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าอีกด้วยค่ะ

อิฐมวลเบาไม่ฉาบปูนได้หรือไม่

บางอาคารนั้นนิยมนำอิฐมวลเบามาทำเป็นผนังนะคะ และจะไม่ฉาบปูนก็ได้ค่ะ อิฐมวลเบาก็ยังคงความสวยงามไว้ได้เนื่องจากผิวของอิฐมวลเบาก็ขาวสวยอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ต้องทำคือการเคลือบผิวด้วยสารโพลียุเทนค่ะ เพราะอิฐมวลเบามักจะมีปัญหามีฝุ่นผงชอล์คหลุดออกมาให้รำคาญ

ถ้าจะฉาบปูนบนอิฐมวลเบาสามารถทำเหมือนอิฐมอญได้หรือไม่

ไม่ได้ค่ะเนื่องจากอิฐมวลเบาจะมีอัตราการดูดน้ำจากปูนสูงกว่าอิฐมอญดังนั้นเพื่อป้องกันผนังปูนแตกร้าวหลุดร่อน ควรทำการราดน้ำให้ทั่วผนังอิฐมวลเบาให้ชุ่มและทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนลงมือฉาบปูนค่ะ และควรฉาบ 2 ชั้นเพื่อเพิ่มการยึดเหาะกับหนัง หลังจากฉาบเสร็จแล้วก็ควรพรมน้ำหรือบ่มปูนที่ฉาบประมาณ 3 วันค่ะเพื่อป้องกันการแตกร้าวของผนังฉาบ

บ้านเย็นด้วยวิธีธรรมชาติ

[Total: 0    Average: 0/5]

บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับทุกๆ คนนะคะถ้าบ้านร้อนก็คงไม่ดีแน่อาจจะทำให้วันพักผ่อนของคุณกลายเป็นวันทรมานได้ วันนี้เรามาดูวิธีช่วยให้บ้านเย็นกันดีกว่าค่ะ

เรียกลมด้วยวิธีความกดอากาศ

ลองเปิดหน้าต่างปละประตูทุกบานภายในบ้านนะคะให้ทกห้องเชื่อมต่อกันได้และมีช่องทางให้ลมเข้าออก เพียงเท่านี้ก็จะมีลมพัดเข้ามาให้ความเย็นกับบ้านคุณแล้วล่ะค่ะ นั่นก็เพราะว่าเมื่ออากาศภายในบ้านร้อน ความร้อนก็จะเกิดการลอยตัวสูงขึ้น ถ้าจะให้ดีด้านบนควรมีช่องระบายความร้อนออกทางหลังคาด้วยนะคะ ถ้าความร้อนลอยตัวแล้วระบายออกไปทางหลังคาแล้วอากาศเย็นภายนอกบ้านก็จะพยายามพัดเข้ามาแทนที่อากาศร้อนที่ลอยตัวออกไปค่ะ นี่แหล่ะคือที่มาของการเกิดลม

ต้นไม้ร่มบังแดดธรรมชาติ

ถ้าพื้นที่บ้านของคุณมากพอลองปลูกต้นไม้ใหญ่ๆ ไว้ซักต้นสิคะในทิศตะวันตกและทิศใต้ซึ่งต้นไม้ใหญ่จะช่วยบังแดดได้อย่างดีเวลาที่โตขึ้นเลยล่ะค่ะแถมยังช่วยให้อากาศรอบบ้านสดชื่นเย็นสบายได้ดีอีกด้วย แต่ถ้าพื้นที่ภายในบ้านของคุณไม่มากพออาจจะใช้เป็นเสาไม้ เอาไม้อีกท่อนพาดกลางระหว่างเสาสองต้นแล้วปลูกพืชพวกไม้เลื้อย รอจนกระทั้งไม้เลื้อยนั้นโตขึ้นจนกลายเป็นกำแพงกันแดดก็ดูดีสวยเก๋ไปอีกแบบนะคะ

ระแนงไม้ช่วยได้

นอกจากการปลูกต้นไม้แล้วถ้าขี้เกียจรอต้นไม้โตก็ใช้ระแนงไม้มาวางกั้นแสงแดดแทนได้ค่ะโดยนิยมวางเพื่อกันห้องทางทิศใต้และทิศตะวันตก เพียงเท่านี้แสงแดดก็จะโดนระแนงไม้ดักไว้แล้ว ข้อเสียของระแนงไม้ก็มีเพียงว่าอาจจะบดบังทัศนียภาพลงซักหน่อยนะคะเพื่อแลกมากับความเย็นที่ได้